Giới thiệu

Câu chuyện sản phẩm Thanh nhãn

Huyện Bắc Bình nổi lên như một điểm sáng trong bức tranh phát triển kinh tế – xã hội và trở thành điểm sáng du lịch của tỉnh Bình Thuận. Kỳ tích phát triển du lịch thần tốc của địa phương đang trở thành câu chuyện được nhiều người luận bàn, với việc biến những vùng đất hoang hóa thành điểm du lịch hấp dẫn, hiện đại. Thiên nhiên đã ban tặng nơi đây vùng biển xanh, cát trắng, nắng vàng và dải đồng bằng bát ngát. Nền văn hóa là sự giao hòa giữa lối sống của cư dân miền biển, nét đặc trưng của người dân tộc thiểu số, người Chăm… So với thổ nhưỡng màu mỡ, thời tiết ôn hòa ở miền Tây thì Bắc Bình lại là một vùng đất khô cằn, nguồn nước rất hạn chế vào màu khô nhưng trong 5 năm gần đây lại là nơi sinh trưởng lý tưởng của giống thanh nhãn-một loại trái cây cứ ngỡ chỉ sống được ở xứ sở công tử Bạc Liêu. So với nhiều giống nhãn hiện đang trồng phổ biến ở các tỉnh thành ĐBSCL thì thanh nhãn có nhiều ưu việt như: trái to hơn, nặng hơn, cơm dày, ráo và ít nước hơn. Trong lần đầu tiên thưởng thức giống nhãn này ông Mã Bĩnh Tường đã bị thuyết phục hoàn toàn và quyết định bằng mọi giá phải đưa giống cây này về mảnh đất Bắc Bình. Cứ ngỡ là “vực sâu không đáy” cho giống cây mới trên đất khô hanh, ít nước này nhưng nào ngờ đâu đây lại là loại cây làm giàu mang lại cơ hội đổi đời cho người dân Bắc Bình.

Là một người con của Sóc Trăng nhưng lại bén duyên với đất Bình Thuận. Khi đó, ông Tường phải đối mặt với vấn đề đây là vùng đất thiếu nước và nhiều nắng. Tuy nhiên, do quan sát được trên mãnh đất này, các cây điều và những loại cây rừng vẫn phát triển xanh tốt nên ông chắc là dưới đất sẽ có nguồn nước dồi dào, ông Tường đã quyết tâm mua mãnh đất này. Khi đã mua được đất, cải tạo đất xong và đã có nguồn nước ngầm thì vấn đề đặt ra lúc này đó là nuôi con gì, trồng cây gì đã khiến ông Tường đắn đo cả một thời gian. Qua nhiều sự lựa chọn, cuối cùng ông quyết định chọn cây thanh nhãn để “Đổi màu áo” cho vùng đất nơi đây. Khi ông Tường tìm đến giống nhãn Bạc Liêu nhưng do điều kiện tự nhiên của vùng đất này khắc nghiệt hơn miền Tây rất nhiều đặc biệt vào mùa khô, điều đó là một nổi ám ảnh với người nông dân ở đây. Tuy thời gian đầu, việc sản xuất còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng qua đó ông cũng tích lũy được không ít kinh nghiệm và niềm vui khi những vị khách hàng hài lòng với chất lượng ngon của nhãn mình. Thanh nhãn bắt đầu ra hoa từ tháng 2 đến tháng 7, đến tháng 8 thì bắt đầu thu hoạch. Tuy sản lượng chưa được cao như ở miền Tây nhưng về chất lượng thì không hề kém cạnh, thậm chí còn có thể cao nhỉnh hơn. Mặc dù mẫu mã không được đẹp như những loại nhãn khác, bởi da có phần xù xì nhưng vị của thanh nhãn rất thơm ngọt, giòn, cơm dày, có màu vàng tươi và đặc biệt khô ráo so với các giống nhãn khác. Bước vào năm thứ 5, cây sẽ to và cứng cáp, lúc đấy sản lượng thu hoạch sẽ được tăng lên

Nghề trồng nhãn có khi thăng, khi trầm nhưng có lẽ vì sự “nặng nợ” giữa cây nhãn và đất bàu trắng nên chưa khi nào ông Tường muốn từ bỏ Thanh nhãn. Đến với Bắc Bình, quý khách không những được thưởng thức những quả thanh nhãn ngọt thơm mà là cả một quá trình dày công chăm sóc, nuôi dưỡng và tâm huyết của những con người tuy không sinh ra trên mãnh đất Bình Thuận này nhưng luôn cố gắng làm giàu bằng chính đôi tay mình, làm đẹp cho quê hương Bình Thuận. Và hứa hẹn tạo nên những mùa “quả ngọt”, mở ra nhiều kỳ vọng về việc nâng cao giá trị sản phẩm Thanh nhãn và phát triển sinh kế của người dân đất bàu trắng.